Chất ức chế MAOIs (monoamin oxidase)

0
34

Chất ức chế MAOIs là gì?

Thuốc ức chế monoaminase oxidase (MAOIs) là loại thuốc chống trầm cảm đầu tiên được phát triển. Chúng có hiệu quả, nhưng chúng thường được thay thế bằng thuốc chống trầm cảm an toàn hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Việc sử dụng MAOI thường đòi hỏi phải có chế độ ăn kiêng vì chúng có thể gây ra huyết áp cao nguy hiểm khi dùng với một số thực phẩm nhất định hoặc thuốc men. Mặc dù tác dụng phụ, các loại thuốc này vẫn là một lựa chọn tốt cho một số người. Trong một số trường hợp, họ giảm trầm cảm khi các phương pháp điều trị khác không thành công.

Cách MAOI hoạt động

Thuốc chống trầm cảm như MAOI giúp giảm bớt sự trầm cảm bằng cách ảnh hưởng đến các hóa chất hoá học (neurotransmitters) được sử dụng để liên lạc giữa các tế bào não. Giống như hầu hết các thuốc chống suy nhược, MAOI hoạt động bằng cách làm thay đổi tác động của sự thay đổi trong hóa học não đang hoạt động trong trầm cảm.

Một enzyme gọi là monoamine oxidase có liên quan đến việc loại bỏ các chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, serotonin và dopamine khỏi não. MAOIs ngăn ngừa điều này xảy ra, làm cho nhiều hơn các hóa chất não có sẵn để có hiệu lực thay đổi trong cả hai tế bào và các mạch đã bị ảnh hưởng bởi trầm cảm.

MAOIs cũng ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não và hệ tiêu hoá, gây ra các phản ứng phụ. MAOI đôi khi được sử dụng để điều trị các chứng bệnh ngoài trầm cảm, như bệnh Parkinson.

MAOIs chấp thuận để điều trị chứng trầm cảm

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chấp thuận các MAOI này để điều trị chứng trầm cảm:

 • Isocarboxazid (Marplan)
 • Phenelzine (Nardil)
 • Selegiline (Emsam)
 • Tranylcypromin (Parnate)

Selegiline có sẵn như một miếng vá da (qua da). Sử dụng miếng vá có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn so với các chất MAOI được uống. Nếu bạn đang sử dụng miếng vá liều thấp nhất, bạn có thể không cần chế độ ăn kiêng, nhưng hãy hỏi bác sĩ.

Tác dụng phụ của MAOIs

Do các tác dụng phụ và mối quan tâm về an toàn, MAOI thường được thử khi các thuốc chống trầm cảm khác không hoạt động.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của MAOIs bao gồm:

 • Khô miệng
 • Buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón
 • Đau đầu
 • Buồn ngủ
 • Mất ngủ
 • Chóng mặt hoặc lâng lâng
 • Phản ứng da tại vị trí vá

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

 • Mỡ cơ không tự nguyện
 • Huyết áp thấp
 • Giảm ham muốn tình dục hoặc khó đạt cực khoái
 • Tăng cân
 • Khó bắt đầu dòng nước tiểu
 • Chuột rút cơ bắp
 • Cảm giác ngứa hoặc ngứa ran ở da (paresthesia)

Mối quan tâm về an toàn với MAOIs

Xem xét các vấn đề này và thảo luận với bác sĩ trước khi dùng MAOI :

 • Thuốc chống trầm cảm và mang thai . Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây hại cho con bạn nếu bạn dùng chúng trong thời gian mang thai hoặc khi đang cho con bú. Nếu bạn đang cân nhắc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần về những nguy hiểm tiềm ẩn của thuốc chống trầm cảm nhất định. Không ngừng dùng thuốc của bạn mà không cần liên hệ với bác sĩ trước.
 • Tương tác thực phẩm và nước giải khát . MAOI có thể gây ra tương tác nguy hiểm với một số thực phẩm nhất định và đồ uống. Bạn sẽ cần phải tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều tyramine – một loại axit amin điều chỉnh huyết áp – chẳng hạn như pho mát già, bắp cải, thịt ướp muối, bia tươi và các sản phẩm đậu nành lên men (ví dụ như nước tương, miso và đậu phụ). Sự tương tác của tyramine với MAOIs có thể gây ra huyết áp nguy hiểm cao. Hỏi bác sĩ của bạn để có một danh sách đầy đủ các hạn chế chế độ ăn uống, bao gồm hạn chế rượu.
 • Tương tác thuốc . MAOIs có thể gây phản ứng nghiêm trọng khi bạn uống thuốc với một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc cảm lạnh và dị ứng nhất định và một số chất bổ sung thảo dược. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi dùng bất cứ loại thuốc, dược thảo hoặc các chất bổ sung khác theo đơn hoặc mua theo đơn, trong khi bạn đang dùng MAOI .
 • Hội chứng serotonin . Hiếm khi, một MAOI có thể gây ra mức độ nguy hiểm cao serotonin, được gọi là hội chứng serotonin. Nó thường xảy ra khi hai loại thuốc tăng serotonin được kết hợp. Chúng bao gồm các thuốc chống trầm cảm khác, thuốc giảm đau hoặc nhức đầu nhất định, và chất bổ sung thảo dược St. John’s wort. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng serotonin bao gồm lo lắng, kích động, đổ mồ hôi, nhầm lẫn, run rẩy, bồn chồn, thiếu phối hợp và nhịp tim nhanh. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng này.

Nguy cơ tự tử và thuốc chống trầm cảm

Hầu hết các thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn, nhưng FDA yêu cầu tất cả các thuốc chống trầm cảm đều có cảnh báo hộp đen, các cảnh báo nghiêm ngặt nhất về các toa thuốc. Trong một số trường hợp, trẻ em, thanh thiếu niên và thanh thiếu niên dưới 25 tuổi có thể có ý nghĩ hoặc hành vi tự tử tăng lên khi dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là trong vài tuần đầu sau khi bắt đầu hoặc khi liều thay đổi.

Người lớn nói chung không được kê toa cho trẻ em nhưng bất cứ ai dùng thuốc chống trầm cảm đều nên theo dõi chặt chẽ tình trạng trầm cảm nặng hơn hoặc hành vi bất thường. Nếu bạn hoặc người mà bạn biết có ý nghĩ tự tử khi dùng thuốc chống trầm cảm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc nhận trợ giúp khẩn cấp.

Lưu ý rằng thuốc chống trầm cảm có nhiều khả năng làm giảm nguy cơ tự tử trong thời gian dài bằng cách cải thiện tâm trạng.

Ngừng điều trị bằng MAOIs

Nói chuyện với bác sĩ trước khi ngừng dùng MAOI . Ngừng điều trị bằng MAOI có liên quan đến các triệu chứng giống như cúm, bao gồm lo lắng, kích động, mất ngủ, đổ mồ hôi, ớn lạnh, buồn nôn, đau đầu và cảm thấy không khỏe (mệt mỏi).

Nếu bạn ngừng MAO bất ngờ, bạn có nhiều khả năng gặp phải phản ứng loại bỏ. Hiếm khi, hội chứng ngưng có thể xảy ra, gây triệu chứng cai nghiện không phổ biến như nhầm lẫn, tách rời khỏi thực tế (rối loạn tâm thần) và co giật. Bạn có thể phải đợi hai tuần hoặc nhiều hơn giữa việc sử dụng chất MAOI và các thuốc chống trầm cảm khác để tránh hội chứng serotonin. Trong hai tuần đó, bạn nên tiếp tục hạn chế thức ăn và nước giải khát và tránh dùng thuốc có thể gây ra tương tác nghiêm trọng với MAOI .

Làm việc với bác sĩ để dần dần và giảm liều một cách an toàn.

Tìm thuốc chống trầm cảm đúng

Mỗi người phản ứng khác nhau với một thuốc chống trầm cảm đặc hiệu và có thể có nhiều khả năng có những phản ứng phụ nhất định. Do đó, một thuốc chống trầm cảm có thể làm việc tốt hơn bạn với người khác. Khi chọn thuốc chống trầm cảm, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn, bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào bạn có, các loại thuốc khác bạn uống và những gì đã làm cho bạn trong quá khứ.

Các đặc điểm kế thừa đóng vai trò quan trọng trong cách mà thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng đến bạn. Trong một số trường hợp, nếu có, kết quả của xét nghiệm máu đặc biệt có thể cung cấp các đầu mối về cách cơ thể bạn có thể đáp ứng với một thuốc chống trầm cảm cụ thể. Tuy nhiên, các biến khác ngoài di truyền học có thể ảnh hưởng đến phản ứng của bạn với thuốc.

Thông thường, phải mất vài tuần hoặc lâu hơn trước khi một thuốc chống trầm cảm có hiệu quả đầy đủ và cho các tác dụng phụ ban đầu để giảm bớt. Bạn có thể cần phải thử một số thuốc chống trầm cảm trước khi bạn tìm đúng, nhưng treo ở đó. Với sự kiên nhẫn, bạn và bác sĩ có thể tìm thấy một loại thuốc phù hợp với bạn.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây