Celexa Sử dụng, Liều dùng & Phản ứng phụ

0
33

Celexa là gì?

Celexa (citalopram) là thuốc chống trầm cảm trong một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế tái thu hồi serotonin có chọn lọc (SSRIs).

Celexa được sử dụng để điều trị trầm cảm .

Celexa cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Thông tin quan trọng

Bạn không nên sử dụng Celexa nếu bạn cũng dùng pimozide, hoặc nếu bạn đang được điều trị bằng tiêm xanh methylene.

Không sử dụng Celexa nếu bạn đã sử dụng chất ức chế MAO trong 14 ngày qua, như isocarboxazid, linezolid, tiêm xanh methylene, phenelzine, rasagiline, selegiline, hoặc tranylcypromine.

Một số thanh thiếu niên có suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên dùng thuốc chống trầm cảm. Hãy để ý đến những thay đổi trong tâm trạng và triệu chứng của bạn. Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc tồi tệ hơn cho bác sĩ của bạn.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc tồi tệ hơn cho bác sĩ của bạn, chẳng hạn như: tâm trạng thay đổi hành vi, lo lắng, hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu bạn cảm thấy bốc đồng, kích động, kích động, thù địch, hung dữ, bồn chồn, hiếu động (tinh thần hoặc thể chất) chán nản, hoặc có những suy nghĩ về tự sát hoặc làm tổn thương bản thân.

Không cho Celexa cho bất cứ ai dưới 18 tuổi mà không có lời khuyên của bác sĩ. Citalopram không được chấp thuận sử dụng ở trẻ em.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên dùng Celexa nếu bạn bị dị ứng với citalopram hoặc escitalopram (Lexapro), hoặc nếu bạn dùng pimozide.

Không sử dụng Celexa nếu bạn đã sử dụng chất ức chế MAO trong 14 ngày vừa qua. Có thể xảy ra tương tác thuốc nguy hiểm. Chất ức chế MAO bao gồm isocarboxazid, linezolid, tiêm xanh methylene, phenelzine, rasagiline, selegiline, tranylcypromine, và các chất khác.

Để đảm bảo Celexa an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn:

 • rối loạn đông máu hoặc đông máu;
 • bệnh gan hoặc thận;
 • glaucoma góc hẹp;
 • động kinh hoặc động kinh;
 • bệnh tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, nhịp tim chậm hoặc lịch sử nhồi máu cơ tim gần đây;
 • cá nhân hoặc gia đình có tiền sử hội chứng Long QT;
 • sự mất cân bằng điện giải (chẳng hạn như mức kali hoặc magiê thấp trong máu);
 • rối loạn lưỡng cực (trầm cảm hưng cảm); hoặc là
 • một lịch sử lạm dụng ma túy hoặc suy nghĩ tự sát.

Một số thanh thiếu niên có suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên dùng thuốc chống trầm cảm. Bác sĩ của bạn nên kiểm tra sự tiến bộ của bạn khi khám thường xuyên. Gia đình hoặc những người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi về tâm trạng và triệu chứng của bạn.

Dùng thuốc chống trầm cảm SSRI trong thai kỳ có thể gây ra các vấn đề về phổi nghiêm trọng hoặc các biến chứng khác ở trẻ. Tuy nhiên, bạn có thể bị tái phát chứng trầm cảm nếu bạn ngừng dùng thuốc chống trầm cảm. Nói với bác sĩ của bạn ngay nếu bạn mang thai. Không bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Citalopram có thể truyền vào sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Bạn không nên cho con bú trong khi bạn đang sử dụng Celexa.

Không cho Celexa cho bất cứ ai dưới 18 tuổi mà không có lời khuyên y tế. Citalopram không được chấp thuận sử dụng ở trẻ em.

Tôi nên dùng Celexa như thế nào?

Take Celexa đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Làm theo tất cả các hướng trên nhãn thuốc theo toa của bạn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều của bạn. Không sử dụng thuốc này với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Đo thuốc dạng lỏng với ống tiêm liều lượng được cung cấp, hoặc với muỗng đo liều đặc biệt hoặc cốc thuốc. Nếu bạn không có dụng cụ đo liều, hãy hỏi dược sỹ của bạn.

Có thể mất đến 4 tuần trước khi các triệu chứng của bạn được cải thiện. Tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ dẫn và nói với bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện.

Không ngừng sử dụng Celexa đột ngột, hoặc bạn có thể có triệu chứng cai khó chịu. Hỏi bác sĩ của bạn cách an toàn ngừng sử dụng thuốc này.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã bỏ lỡ nếu gần như thời gian cho liều kế tiếp của bạn. Không dùng thuốc bổ sung để bù cho liều bị nhỡ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi đường dây trợ giúp Poison theo số 1-800-222-1222.

Tôi nên tránh những gì trong khi dùng Celexa?

Hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để giảm đau, viêm khớp, sốt hoặc sưng. Điều này bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve), celecoxib (Celebrex), diclofenac, indomethacin, meloxicam và các loại khác. Sử dụng NSAID với Celexa có thể khiến bạn bị bầm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng.

Uống rượu có thể làm tăng tác dụng phụ của Celexa.

Citalopram có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi bạn phải cảnh giác.

Tác dụng phụ Celexa

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng với Celexa: phát ban da hoặc phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc tồi tệ hơn cho bác sĩ của bạn, chẳng hạn như: tâm trạng thay đổi hành vi, lo lắng, hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu bạn cảm thấy bốc đồng, kích động, kích động, thù địch, hung dữ, bồn chồn, hiếu động (tinh thần hoặc thể chất) chán nản, hoặc có những suy nghĩ về tự sát hoặc làm tổn thương bản thân.

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn:

 • một cảm giác nhẹ nhàng, giống như bạn có thể vượt qua;
 • mờ mắt, tầm nhìn đường hầm, đau mắt hoặc sưng, hoặc nhìn thấy quầng xung quanh ánh sáng;
 • nhức đầu với đau ngực và chóng mặt, ngất xỉu, nhịp tim đập nhanh hoặc đập vỡ;
 • phản ứng hệ thần kinh nghiêm trọng – cơ cứng chắc (cứng), sốt cao, đổ mồ hôi, nhầm lẫn, nhịp tim nhanh hoặc không đều, run, cảm giác như bạn có thể thoát ra;
 • Mức serotonin cao trong cơ thể – kích động, ảo giác, sốt, nhịp tim nhanh, phản xạ quá mức, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất phối hợp, ngất xỉu; hoặc là
 • nồng độ natri thấp trong cơ thể – nhức đầu, nhầm lẫn, nói lơ, yếu ớt, nôn mửa, cảm thấy không ổn định.

Các tác dụng phụ Celexa thường có thể bao gồm:

 • vấn đề với trí nhớ hoặc tập trung;
 • nhức đầu, buồn ngủ;
 • khô miệng, tăng mồ hôi;
 • tê hoặc ngứa ran;
 • tăng cảm giác ngon miệng, buồn nôn, tiêu chảy, khí đốt;
 • nhịp tim nhanh, cảm thấy run;
 • vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ), cảm thấy mệt mỏi;
 • các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng;
 • thay đổi trọng lượng; hoặc là
 • khó có một cực khoái.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ của các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo các phản ứng phụ cho FDA theo số 1-800-FDA-1088.

Thông tin liều lượng Celexa

Liều Người lớn Thông thường cho Trầm cảm:

Liều khởi đầu: 20 mg uống mỗi ngày
Liều duy trì: 20-40 mg uống một lần mỗi ngày
Liều tối đa: 40 mg uống mỗi ngày

Nhận xét:
– Liều ban đầu có thể tăng lên nếu cần thiết đến 40 mg mỗi ngày một lần sau ít nhất 1 tuần điều trị.
– Liều 60 mg / ngày không cho thấy hiệu quả trên 40 mg / ngày.
– Các giai đoạn trầm cảm dự phòng có thể cần nhiều tháng hoặc nhiều hơn liệu pháp dược lý kéo dài

Sử dụng: Điều trị trầm cảm

Liều lão khoa cho trầm cảm:

Trên 60 tuổi:
Liều đề nghị: 20 mg uống một lần mỗi ngày

Nhận xét: –
Liều 60 mg / ngày không cho thấy lợi thế về hiệu quả trên 40 mg / ngày.
– Các giai đoạn trầm cảm dự phòng có thể cần nhiều tháng trị liệu lâu dài về dược lý.

Sử dụng: Điều trị trầm cảm

Những loại thuốc nào khác sẽ ảnh hưởng đến Celexa?

Dùng Celexa với các thuốc khác làm bạn buồn ngủ hoặc làm chậm hơi thở có thể gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm hoặc tử vong. Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc ho, thuốc giãn cơ, hoặc thuốc cho lo lắng, trầm cảm, hoặc động kinh.

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với citalopram. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê ở đây. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

 • cimetidin;
 • lithium;
 • Bồn chồn St. John;
 • tryptophan (đôi khi được gọi là L-tryptophan);
 • một chất làm loãng máu (warfarin, Coumadin, Jantoven);
 • bất kỳ thuốc chống trầm cảm nào;
 • thuốc trị tim;
 • thuốc để điều trị rối loạn tâm thần; hoặc là
 • “triptan” nhức đầu migraine thuốc.

Danh sách này không hoàn chỉnh và nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với citalopram. Thuốc này bao gồm thuốc theo toa và thuốc mua không cần toa, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Cung cấp một danh sách tất cả các loại thuốc của bạn cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nào điều trị cho bạn.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây