Phyto-estrogen là gì? Tác dụng của estrogen thực vật

0
114

Phytoestrogen là gi?

Phytoestrogen hay còn gọi là estrogen thực vật được hợp thành bởi 2 từ phyto có nghĩa là thực vật và estrogen là nội tiết tố nữ. Phyto-estrogen là các chất chiết xuất từ thực vật hoặc các chất chuyển hoá từ chúng, có thể tạo nên đáp ứng sinh học ở động vật có xương sống giống như tác dụng của các estrogen nội sinh, thông thường bằng cách gắn với các thụ thể estrogen.

Phytoestrogen là thành phần khá phổ biến có thể gặp với hàm lượng tương đối cao ở nhiều thực phẩm quen thuộc của người dân Á châu, đặc biệt trong kwao krua trắng và mầm đậu tương và các thực phẩm được chế biến từ những loại này.

                                           Mầm đậu nành chứa nhiều phyto-estrogen

Cho đến nay đậu tương vẫn được xem là nguồn thực phậm chính cung cấp các phutoestrogen. Các thực phẩm được từ đậu nhành được chứng minh có chứa hàm lượng isoflavon đáng kể. Trong đó mầm đậu và hạt đậu chứa hàm lượng cao nhất. các sản phẩm lên mem từ đậu tương bao gồm đậu phụ và tương đặc cũng có hàm lượng isoflavon khá cao.

Cơ chế tạc dụng của phyto-estrogen là khi phytoestrogen gắn với thụ thể estrogen có thể tạo nên nhiều đáp ứng sinh học khác nhau. Nếu sau khi gắn kết xong nó kích thích thụ thể thì hoạt tính thu được là chủ vận. Tuy nhiên có những loại phyto-estrogen sau khi gắn kết với thụ thể sẽ tạo nên ức chế đáp ứng sinh học dạng estrogen, khi đó nó có tác dụng đổi vận.

Tác dụng của estrogen thực vật?

Cho đến nay các nghiên cứu dịch tễ học chủ yếu so sánh các nhóm phụ nữ châu Á với các nhóm phụ nữ châu Âu-Mỹ đã được báo cáo thông kê cho thấy chế độ ăn giàu phytoestrogen có thể dự phòng loãng xương, ung thư vú, bệnh tim mạch và cải thiện các triệu trứng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ mãn kinh.

Đặc biệt mối quan hệ kéo theo giữa chế độ ăn giàu phytoestrogen và tần suất thấp mắc phải ung thư vú và ung thư niêm mạc tử cung đã được khảo sát rất kĩ và đã được khẳng định.

Nói ngắn gọn thì tác dụng của phytoestrogen(estrogen thực vật) là chất bổ sung nội tiết tố nữ một cách tự nhiên nhất qua đó phòng ngừa được các bệnh do thiếu hụt nội tiết tố nữ gây nên như: ung thư vú, ung thư niêm mạc tử cung, lão hóa da, kinh nguyệt không đều…

–Dũng YHCT–

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây