Muối y tế là gì? Tác dụng của muốn y tế

0
804

Muối y tế là gì?

Muối y tế là loại muối được tạo ra bởi hợp chất hóa học của phản ứng trung hòa axit có độ tinh khiết cao không lẫn tạp chất như muôi ăn được làm từ nước biển.

Muối y tế có nhiều loại hơn so với muối ăn. Bởi muối ăn thì là muối natriclorua(NaCl) có lần một số khoáng chất vi lượng khác còn muối y tế được tạo ra bởi các phản ứng trung hòa axit nên đa dạng và tinh kiết hơn. Các loại muôi y tế phố biến như: CaCO3; KNO3; NaHCO3; Na2CO3.

Hình ảnh hộp muối y tế đang có mặt trên thị trường

Tác dụng của muối y tế

Muối y tế có tác dụng kháng khuẩn rất tốt nên được pha loãng làm dung dịch nước muối sinh lý. Nên trong đời sống thường gọi luôn nước muối sinh lý là nước muối y tế. Nước muối sinh lý được dùng để bào chế các loại nước nhỏ mũi, thuốc nhỏ mắt, thuốc rửa vết thương.

Thực chất Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorua 0,9% (NaCl 0,9%). Dung dịch nước muối này có chứa NaCl ở nồng độ 0,9% (tức là 1 lít dung dịch nước muối chứa 9g muối NaCl), tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt…

Hầu hết các chai nước muối sinh lý 0,5 – 1 lít đều ghi có công dụng chung: súc khử mùi cho khoang miệng, rửa vết thương hở, vết loét ở miệng, họng, ngoài da, mũi, rửa mắt, tai, các vết mẩn ngứa dị ứng, rửa loại bỏ các tác nhân gây bệnh viêm mũi, viêm xoang… Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng chai nước muối sinh lý 0,5 – 1 lít chiết ra chai nhỏ để nhỏ mắt, mũi…

Hình ảnh những chai nước muối sinh lý

–Dũng YHCT–

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây